DANH MỤC

Tập chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Bí quyết chạy thế nào?

Lượt xem: 2607 - Ngày:

Tập chạy bộ có giảm mỡ bụng không là nỗi băn khoăn của nhiều bạn khi có ý định tham gia tập bộ môn này với mục tiêu giảm mỡ vòng eo. Vậy theo bạn, đâu là câu trả lời hoàn hảo nhất để giải đáp cho thắc mắc liên quan đến bộ môn chạy bộ này?

Chạy bộ là bộ môn thể dục yêu thích của rất nhiều người bởi nó có cách tập luyện khá đơn giản và mang đến cho người tập rất nhiều lợi ích. Ngoài tác dụng rèn luyện sức khỏe, giảm stress hay giúp giảm cân thì nhiều người còn cho rằng chạy bộ có tác dụng đốt cháy mỡ bụng rất tốt. Vậy thực tế, chạy bộ có giảm mỡ bụng không? và nếu có thì bí quyết tập luyện để giúp giảm mỡ vòng 2 hiệu quả nhanh nhất là như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi liên quan đến bộ môn chạy bộ này, xin mời mọi người theo dõi bài viết sau của https://kienthucmaytap.com/ nhé !

Chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Các chuyên gia thể dục cho rằng, chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho người tập luyện và trong đó có cả tác dụng giúp giảm mỡ bụng. Theo nghiên cứu khoa học, chạy bộ có tác dụng đốt cháy calo trong cơ thể bạn rất hiệu quả và nhanh chóng. Chẳng hạn, với người có cân nặng 65 kg, nếu tham gia chạy bộ trong vòng 30 phút thì sẽ đốt cháy được khoảng hơn 300 calo. Các động tác chạy bộ có tác dụng tác động lên tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn, đặc biệt là vùng bụng, đùi, mông và giúp các bộ phận này tiêu hao được mỡ thừa rất hiệu quả. Khi bạn chạy bộ, phần cơ bụng sẽ hoạt động rất nhiều và điều này giúp cho cơ bụng sẽ nóng lên, mỡ thừa trong bụng sẽ được đốt cháy và chuyển hóa thành năng lượng calo. Thực tế, nếu bạn thường xuyên chạy bộ thì mỡ thừa vùng bụng sẽ tiêu giảm đáng kể. Như vậy, chúng ta hoàn toàn tin tưởng chạy bộ có thể giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, các huấn luyện viên cũng cho biết thêm, việc giảm mỡ bụng nhờ chạy bộ ở mỗi người sẽ cho kết quả nhanh chậm khác nhau. Hơn nữa, để giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn cần kết hợp hài hòa giữa việc chạy bộ đúng cách và đồng thời có cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và hợp lý.

Chạy bộ giúp giảm mỡ bụng

Chạy bộ giúp giảm mỡ bụng

Bí quyết chạy bộ giảm mỡ bụng tốt nhất.

Như vậy, chạy bộ hoàn toàn có thể giúp chúng ta giảm mỡ bụng và đặc biệt là nó rất tốt cho sức khỏe của mỗi người chúng ta. Theo các huấn luyện viên thể dục, để chạy bộ giảm mỡ bụng đạt được kết quả nhanh chóng thì bạn cần phải có những bí quyết và cả phương pháp tập luyện cụ thể. Trong phần tiếp theo của bài viết này, https://kienthucmaytap.com/ xin chia sẻ đến các bạn một số bí quyết giúp bạn giảm mỡ bụng nhanh nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các huấn luyện viên. Cụ thể, các bí quyết này gồm:

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể.

Trên thực tế, rất nhiều người đã tham gia chạy bộ để giảm mỡ bụng, nhưng chỉ sau vài ngày thì họ đã từ bỏ. Chạy bộ giảm mỡ bụng đòi hỏi bạn phải kiên trì và thật sự quyết tâm tập luyện thì mới đạt được kết quả như ý. Vậy, làm sao để bạn kiên trì và quyết tâm trong một khoảng thời gian dài? Các huấn luyện viên thể dục khuyên các bạn nên đặt mục tiêu giảm mỡ bụng cụ thể. Ví dụ, vòng eo của bạn hiện tại đang là 75, bạn nên đặt mục tiêu trong 3 tháng, mỡ bụng sẽ giảm và vòng eo sẽ còn là 65. Với mục tiêu này, bạn cần chia nhỏ các mục tiêu ngắn hạn ra như 1 tháng sẽ giảm được bao nhiêu, 2 tuần sẽ giảm được bao nhiêu. Mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng quyết tâm chạy bộ để đạt được mục tiêu trước mắt đó. Nhờ thế, bạn sẽ không bị mông lung hay chán nản khi chạy bộ.

Đặt ra mục tiêu chạy bộ

Đặt ra mục tiêu chạy bộ

2. Bổ sung năng lượng trước khi chạy.

Khi chạy bộ giảm cân, giảm mỡ bụng, khá nhiều người đã nhịn ăn, vì họ cho rằng điều này sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Nhưng thực tế không phải vậy, việc không bổ sung năng lượng trước khi chạy sẽ khiến cơ thể bạn bị mất sức, mệt mỏi và thậm chí bị tụt huyết áp, bị ngất. Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, trước khi mỡ thừa trong cơ thể được đốt cháy và chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể phải có thời gian được làm nóng lên bằng các năng lượng có sẵn. Chính bởi vậy, mặc dù mục đích là để giảm cân, giảm béo nhưng bạn vẫn cần phải ăn nhẹ trước khi chạy bộ.

3. Khởi động kỹ trước khi chạy.

Các động tác khởi động khớp cổ tay, cổ chân, khớp hông, đùi… có tác dụng giúp xương khớp của bạn dẻo dai hơn, thúc đẩy chạy bộ nhanh hơn và đồng thời hạn chế được những chấn thương trong quá trình chạy bộ. Hơn nữa, khởi động sẽ giúp các bộ phận trong cơ thể nóng lên, giúp cơ thể làm quen các động tác chạy bộ dễ hơn và bạn bắt đầu chạy bộ linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. Bạn nên khởi động khoảng 5 phút trước khi bắt đầu chạy bộ.

4. Liên tục thay đổi tốc độ chạy.

Các HLV thể dục khuyên các bạn khi chạy bộ nên thay đổi liên tục tốc độ chạy. Sau khi khởi động, bạn sẽ bắt đầu chạy bộ với tốc độ chậm và sau đó dần tăng tốc lên nhanh hơn theo từng cấp độ. Bạn cứ chạy bộ được khoảng 10m thì lại thay đổi tốc độ. Và khi gần kết thúc bài tập chạy bộ giảm mỡ bụng thì bạn dần quay trở lại tốc độ chạy đều hoặc đi chậm để cơ thể trở về trạng thái bình thường.

5. Tăng thời gian chạy bộ.

Tăng thời gian chạy bộ sẽ thúc đẩy quá trình giảm mỡ bụng của bạn diễn ra nhanh hơn. Trong tuần đầu tiên chạy bộ, bạn nên chạy bộ khoảng 20-30 phút/buổi và 2-3 buổi/tuần. Sau khi đã chạy bộ quen, bạn cần tăng thời gian chạy của mình lên. Để giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn không được chạy bộ hôm nay ít hơn hôm qua. Thời gian chạy bộ của bạn với thời gian hoàn thành quá trình giảm mỡ bụng sẽ tỉ lệ nghịch với nhau. Nếu bạn tăng thời gian chạy bộ của mình nhiều lên mỗi ngày thì thời gian thực hiện kế hoạch giảm mỡ bụng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chạy kín tuần vì cơ bắp cần có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Bạn có thể tập khoảng 30-60 phút/buổi và từ 4-5 buổi/tuần để có thể đạt mục tiêu giảm mỡ bụng nhanh nhất.

Tăng thời gian chạy bộ

Tăng thời gian chạy bộ

6. Tư thế chạy bộ chuẩn.

Chạy bộ giảm cân đúng cách là bạn phải giữ tư thế chạy lưng thẳng tự nhiên, mắt nhìn về phía trước và thân người thả lỏng. Khi chạy bộ, bạn không được ngả người về phía sau hay cúi người về phía trước, sẽ khiến cơ thể rất mệt và không đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất. Mắt luôn nhìn về phía trước với tầm nhìn khoảng 10-15m để xác định được hướng đi.

7. Thay đổi địa hình.

Các nghiên cứu khoa học về thể dục đã cho biết, nếu bạn thường xuyên thay đổi địa hình chạy bộ thì khả năng giảm mỡ bụng của bạn sẽ diễn ra nhanh hơn. Cơ thể con người luôn tích cực với những điều mới mẻ. Việc thay đổi địa hình chạy bộ liên tục từ địa hình bằng phẳng, địa hình dốc, gồ ghề hay chạy leo dốc trên máy chạy bộ… sẽ càng kích thích mỡ bụng cũng như các mỡ thừa ở bộ phận khác được tiêu hao. Chính vì thế, khi áp dụng cách chạy bộ giảm mỡ bụng, các bạn hãy cố gắng chạy trên nhiều địa hình khác nhau nhé !

8. Kết hợp với các bài tập khác.

Bên cạnh việc chạy bộ, các bạn nên kết hợp các hình thức tập luyện khác như đạp xe, bơi lội, tập Gym, tập Yoga để tăng cường hiệu quả giảm cân, giảm mỡ bụng tốt nhất. Điều này đã được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh, việc kết hợp tập luyện nhiều bài tập sẽ giúp cơ thể không nhàm chán, tăng cường khả năng đốt cháy mỡ thừa. Khi lên kế hoạch tập luyện giảm mỡ bụng, bạn nên sắp xếp thời gian tập luyện sao cho hợp lý, nhằm rút ngắn thời gian giảm mỡ bụng tốt nhất.

Kết hợp các bài tập khác

Kết hợp các bài tập khác

9. Bổ sung đầy đủ nước khi chạy bộ.

Mọi người đều biết, nước uống có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi chạy bộ, cơ thể đốt cháy một lượng calo và lượng lớn đáng kể. Chính vì thế, bạn cần bổ sung nước đầy đủ, tránh để cơ thể mất nước và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Hơn nữa, uống nước cũng là cách để cơ thể đốt cháy một lượng calo nhất định, hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng của bạn rất tốt.

Kết.

Toàn bộ các thông tin ở bài viết trên đây của https://kienthucmaytap.com/ đã giúp bạn trả lời câu hỏi “chạy bộ có giảm mỡ bụng không” và đồng thời kèm theo đó là các bí quyết giúp bạn chạy bộ giảm mỡ bụng hiệu quả nhất. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả nhất khi áp dụng vào cho mình. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo !

CÁC TIN LIÊN QUAN