DANH MỤC

Hướng dẫn cách chế máy chạy bộ tại nhà đơn giản, không tốn kém

Lượt xem: 209 - Ngày:

Để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể rèn luyện thể chất, bạn hãy thử tự chế máy chạy bộ và tập luyện tại nhà thử xem. Chắc chắn ý tưởng này sẽ rất tuyệt vời đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu chế máy chạy bộ

Nếu bạn đang lên kế hoạch tự chế một máy chạy bộ tại nhà, việc chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và dụng cụ là bước tiên quyết quan trọng. Để việc này diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, bạn nên theo dõi danh sách sau:

– Thanh gỗ chắc chắn

– Súng bắn keo nóng

– Vòng bi lăn

– Ống nhựa PVC

– Đinh ví

– Đinh dài

– Ống đồng

– Vải jean

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như: búa, máy khoan, bộ điều khiển tốc độ.

Nguyên liệu chuẩn bị làm máy chạy bộ

Các dụng cụ cần thiết để chế máy chạy bộ

Hướng dẫn tự chế máy chạy bộ tại nhà đơn giản

Để chế máy chạy bộ cho mình, bạn nên thực hiện lần lượt các bước sau:

1. Làm bộ khung máy chạy bộ

Để tạo nên bộ khung vững chắc cho máy chạy bộ, việc chọn lựa và xử lý nguyên liệu cần được thực hiện cẩn thận.

Đầu tiên, bạn cần chọn một tấm ván ép có độ dày và độ chắc chắn phù hợp. Kích thước của tấm ván này phụ thuộc vào kích thước mong muốn của máy chạy bộ bạn muốn tự chế.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị các thanh gỗ sẽ được sử dụng để tạo nên khung bên ngoài và cấu trúc hỗ trợ cho tấm ván ép. Lúc này, dựa vào kích thước đã định sẵn của tấm ván ép, bạn sẽ cưa các thanh gỗ sao cho chúng vừa vặn với tấm ván. Để đảm bảo sự chính xác, bạn nên vẽ phác thảo kích thước trước khi cưa. Đồng thời, nhớ mài nhẵn các cạnh sau khi cưa để tránh gây thương tích khi sử dụng.

Cuối cùng, sau khi đã có đủ các thanh gỗ với kích thước mong muốn, bạn sẽ tiến hành sắp xếp và ghép chúng với tấm ván ép, tạo nên bộ khung hoàn chỉnh cho máy chạy bộ của mình

Tự chế khung máy chạy bộ

Cách làm khung máy chạy bộ

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ nhỏ gọn giá tốt

2. Thiết kế phần bàn chạy cho máy chạy bộ

– Chuẩn bị và cắt ống PVC: Đầu tiên, bạn cần đo và cắt đoạn ống PVC sao cho chiều dài của chúng vừa vặn với chiều rộng giữa hai thanh khung gỗ dự định làm thảm chạy. Lưu ý chọn ống PVC có độ dày phù hợp để đảm bảo độ cứng và bền.

– Lắp đặt vòng bi: Với mỗi đoạn ống PVC, bạn sẽ tiến hành chèn một vòng bi lăn vào mỗi đầu ống. Để giữ cho vòng bi lăn ở đúng vị trí, sử dụng một thanh đinh dài xuyên qua ống và vòng bi. Trước khi tiến hành, hãy đảm bảo vòng bi có kích thước vừa vặn với đường kính bên trong của ống PVC.

– Kiểm tra hoạt động: Sau khi chèn xong, quay nhẹ ống để kiểm tra xem vòng bi có hoạt động trơn tru, giúp ống lăn ổn định hay không.

– Đo và đánh dấu trên khung gỗ: Khi đã chế tạo xong tất cả các ống PVC, hãy đặt chúng lên khung gỗ của bàn chạy, sắp xếp chúng sao cho khoảng cách giữa các ống đều nhau. Tiếp theo, dùng bút chì hoặc bút đánh dấu để vạch vị trí bạn dự định lắp đinh dài, giữ cho ống PVC cố định trên khung gỗ.

– Khoan và lắp đặt: Sử dụng máy khoan, tiến hành khoan các lỗ tại những vị trí đã đánh dấu. Cuối cùng, lắp các ống PVC chứa vòng bi lăn vào khung gỗ bằng cách đưa đinh dài qua lỗ khoan và xuyên qua ống PVC, giữ cho chúng cố định trên khung.

Chế máy chạy bộ

Phần bàn máy chạy bộ

3. Hướng dẫn làm thảm chạy

Một phần quan trọng của máy chạy bộ chính là thảm chạy. Để tạo ra một thảm chạy bền, phù hợp và hoạt động hiệu quả, bạn cần tuân theo các bước sau:

– Lựa chọn vải: Chọn một loại vải có độ dày, kháng ma sát và độ bền tốt. Vải sẽ tiếp xúc trực tiếp với giày của bạn khi chạy, nên độ bền là yếu tố quan trọng. Nếu có thể, bạn nên lựa chọn loại vải cao cấp dành cho máy chạy bộ.

– Đo và cắt vải: Lấy kích thước của bàn chạy bạn đã tự chế, cắt tấm vải sao cho kích thước của nó vừa vặn với bàn chạy, nhưng vẫn còn một lượng vải dư ra ở hai đầu để có thể may chúng lại.

– May vải: Sử dụng dây câu mạnh mẽ và một chiếc kim lớn, may hai đầu vải lại sao cho chúng tạo thành một dạng vòng kín.

– Lắp đặt động cơ và con lăn: Để máy chạy bộ tự chế hoạt động hiệu quả, bạn cần có động cơ và con lăn. Thiết kế hai động cơ có con lăn ở hai đầu của thảm chạy. Kết nối động cơ với nguồn điện để giúp thảm chạy di chuyển.

– Sau khi đã lắp đặt xong, hãy thử nghiệm chạy trên thảm để đảm bảo rằng nó hoạt động ổn định và an toàn.

Thảm máy chạy bộ tự chế

Phần băng thảm máy chạy bộ tự chế

4. Lắp ghép máy chạy bộ tự chế

Khi bộ khung và phần bàn chạy đã được hoàn thiện, bước tiếp theo là ghép các bộ phận này lại với nhau, tạo thành máy chạy bộ do chính bạn tự chế. Khi lắp ráp xong, chỉ việc kết nối máy với nguồn điện và bộ điều khiển tốc độ, máy chạy bộ sẽ sẵn sàng hoạt động giống như những máy thông thường bạn thường thấy.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách chế máy chạy bộ rất dễ thực hiện, lại tiết kiệm chi phí. Bạn hãy thử áp dụng để có chiếc máy chạy bộ cho riêng mình nhé!

CÁC TIN LIÊN QUAN