DANH MỤC

Aikido là gì? Liệu có phải môn võ tự vệ nhưng không sát thương?

Lượt xem: 4934 - Ngày:

Nhật Bản được biết đến là “xứ sở” hoa Anh Đào và những môn võ cổ truyền cùng rất nhiều nét văn hóa đặc. Trong số đó, Aikido là môn võ du nhập vào Việt Nam và là sự lựa chọn để luyện tập của đông đảo các đối tượng. Vậy Aikido là gì? tập Aikido mang lại những lợi ích như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Võ thuật không chỉ giúp người tập nâng cao sức khỏe mà còn là hình thức tự vệ khi cần. Đặc biệt, rất nhiều các bạn nữ lựa chọn Aikido để tập luyện. Bên cạnh đó, một số bạn thắc mắc chưa hiểu rõ Aikido là gì? Tại sao môn võ này không gây sát thương? Nó mang lại những lợi ích gì với sức khỏe? Chúng tôi sẽ cùng bạn làm sáng tỏ tất cả các khúc mắc này.

Đôi nét về Aikido.

Aikido hay còn được biết đến với tên gọi khác là Hiệp Khí Đạo, được phát triển bởi võ sư Ueshiba Morihei. Nó bao gồm hệ thống các kỹ thuật bắt nguồn từ một số môn võ thuật truyền thống của Nhật Bản. Aikido như là kết quả tổng hơp từ sự nghiên cứu về các môn võ, tín ngưỡng tôn giáo và triết học của võ sư Ueshiba Morihei. Mục tiêu của ông chính là tạo ra môn võ giúp các võ sinh có thể tự vệ nhưng không làm người tấn công bị thương. Do vậy, Aikido chủ yếu sử dụng chính lực của đối phương để phản kháng lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho họ. Đây cũng chính là điều đặc biệt của môn võ này.

Aikido được viết bởi 3 chữ. Ai mang nghĩa hòa hợp, ki là tinh thần, do là con đường. Hiểu theo cách diễn giải thuần túy thông thường thì môn võ Aikido chính là con đường kết hợp các sức mạnh.

Aikido la gi

Tại sao nên chọn Aikido thay vì các môn võ khác?

– Aikido là một môn võ “lấy nhu thắng cương”, dùng chính sức mạnh của đối thủ để chiến thắng họ.

– Aikido chỉ là hình thức tự bảo vệ mình khi bị tấn công chứ không bao gồm những kỹ thuật “phản đòn” gây thương tích nặng nề cho đối thủ.

– Trọng tâm của Aikido chính là những điểm tập trung của con người bao gồm Khí, Nội lực và có thể phát triển ý niệm đó trên các phương diện khác chứ không đơn thuần gói gọn trong phạm vi chật hẹp của võ thuật.

– Aikido là môn nhu đạo, không yêu cầu quá nhiều về sức khoẻ. Do môn võ này sử dụng lực của chính đối phương để chiến thắng họ nên ai cũng có thể tập Aikido dù thể trạng như thế nào. Chính vì vậy đây được xem là môn võ phù hợp nhất dành cho nữ giới.

tai sao nen hoc Aikido

Những tác dụng khi tập võ Aikido.

Aikido không được xem như phương tiện để chiến đấu, tự vệ mà là quá trình rèn luyện thể chất lẫn tinh thần. Tham gia tập Aikido sẽ giúp võ sinh rèn luyện ý chí chiến thắng bản thân với tôn chỉ: “chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Ngoài ra, môn võ này còn mang đến những lợi ích sau:

– Tương tự như phương pháp rèn luyện bản thân.

Aikido xem việc rèn luyện tinh thần cá nhân là mục đích tối thượng. Tổ sư Ueshiba Morihei răn dạy rằng, “Không bao giờ ngừng trui rèn tinh thần và thân thể để cải thiện tâm tính của bạn qua tập luyện – và đây là nguyên tắc đầu tiên.” Aikido tôi luyện tâm và thân, phát triển một tinh thần an định kiên cố, tìm kiếm sự hoàn hảo nơi tinh thần con người và tập luyện không ngừng. Đây là sức mạnh của sự phát triển về tinh thần.

Mục đích của việc tập luyện Aikido là hướng tới sự hài hòa với tự nhiên, hợp nhất thân và tâm, làm hiển lộ thiên tính tốt đẹp bên trong, khởi phát sức mạnh tinh thần con người để từ đó an trú trong trạng thái hiện hữu an toàn, kiên định.

– Nuôi dưỡng các mối quan hệ.

Như chúng ta đã nói ở trên, hoàn toàn không có bất kì động tác nào mang ý nghĩa tấn công đối phương một cách nặng nề trong Aikido. Từ đó nuôi dưỡng cách hành xử tốt đẹp, tính toàn vẹn, và giúp con người phát triển tính cách linh hoạt nhưng kiên quyết. Từ khi Aikido khai sáng cho những người tôn vinh hòa bình; nó đã được cả thế giới đón nhận.

Ngay từ đầu, Aikido không sử dụng với mục đích khuyến khích các cuộc thi đấu có tổ chức, nó tránh xa mọi xung đột, và nhấn mạnh việc trau dồi thân, tâm. Trong khi tập luyện, tinh thần hòa hợp phát sinh và thúc đẩy tình bằng hữu chân chính. Đối với tình bằng hữu này có tính đoàn kết nhất trí. Với Aikido, đây là tiền đề tạo nên các mối quan hệ bền vững.

Môn võ này dành cho tất cả mọi người, ở mọi nơi trên trái đất. Aikido là biểu tượng của sự hòa hợp, tình thương, và hòa bình. Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới thực hành bộ môn này. Nó thực sự trở thành bộ môn võ nghệ thuật quốc tế.

– Cải thiện thể chất tổng thể.

Trong Aikido, mọi di chuyển đều dựa trên mô thức tự nhiên. Đó là phương pháp rèn luyện cân bằng, mang đến lợi ích cho sức khỏe theo cách tự nhiên. Hiện nay, trong thời đại 4.0 chúng ta bị phụ thuộc bởi máy móc, công nghệ…Vì thế đa số mỗi người ít có cơ hội vận động toàn bộ cơ thể, và chính điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Aikido có nhiều động tác toàn thân giúp duỗi/căng cơ, khớp một cách tự nhiên, giúp người tập giữ được sự linh hoạt. Luyện tập Aikido còn kích thích hệ thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn máu hoạt động hiệu quả. Do vậy nó trở thành một trong những môn thể dục tốt nhất.

tac dung cua mon vo Aikido

– Tốt cho tinh thần.

Những động tác khi tập Aikido dựa trên các nguyên lý tự nhiên, do đó khôi phục sự cân bằng giữa thân và tâm. Trong lúc tập luyện, không có cảm giác căng thẳng mệt mỏi. Những điều chưa hoàn hảo trong tâm tính của một người sẽ được giải quyết bằng cách giúp họ mở mang cách nhìn tươi sáng và thái độ lạc quan tích cực hơn. Những võ sinh Aikido thường tươi vui, không phiền muộn, nhút nhát và rất cá tính. Khi luyện tập các kỹ thuật của môn võ này, chúng ta học cách để điều dẫn sức mạnh của khí (ki) trong thân và tâm, giúp xua tan sự bế tắc trì trệ bên trong.

– Aikido như là hình thức tự vệ chính đáng.

Aikido là môn Võ đạo và không gồm bất kỳ sự giao đấu có tổ chức nào. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, con người liên tục phải đối mặt với các nguy cơ, và tai họa có thể xảy ra không thể lường trước. Aikido không đảm bảo sự an toàn cho bạn trước những mối nguy hiểm bất ngờ ấy, nhưng nó giúp ta bình tĩnh, và dạy cách di chuyển hiệu quả nhất, điều đó có thể xem như sự tự vệ chống lại những cuộc tấn công đột ngột. Trong trường hợp người thực hành Aikido là nữ giới, qua tập luyện sẽ giúp họ học cách kiểm soát một lực tấn công mạnh và di chuyển một cách nhanh chóng, hợp lý. Những kỹ năng này có thể được áp dụng theo phương thức thiết thực và hiệu quả khi cần.

Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thân thể để khống chế kẻ tấn công thì đó không hoàn toàn là sự tự vệ. Thái độ bình tĩnh quan trọng hơn nhiều, nó sẽ giúp bạn tránh được các tình huống hiểm nguy và là mấu chốt của sự tự vệ, đặc biệt với phụ nữ. Bình tĩnh, an định là điều mà chúng ta sẽ rèn luyện hàng ngày trong khi tập võ Aikido.

Hơn nữa, ngày nay con người thường phải đối diện với nguy hiểm không thể lường trước được do sạt lở, động đất, hay hỏa hoạn, tai nạn giao thông… Đây cũng được xem là “kẻ thù” của chúng ta. Aikido cũng giúp mỗi người phát triển sự bình tĩnh , khả năng tự vệ để đương đầu với những mối đe dọa này.

Trên đây Thể Thao Thiên Trường vừa giải đáp thắc mắc Aikido là gì. Đồng thời mang tới các kiến thức về những lợi ích của bộ môn võ thuật này. Hy vọng bạn bạn sẽ lựa chọn được hình thức tập luyện phù hợp!

CÁC TIN LIÊN QUAN