DANH MỤC

Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn cho thi đấu là bao nhiêu?

Lượt xem: 2682 - Ngày:

Bạn đăng băn khoăn không biết, diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn dùng cho thi đấu là bao nhiêu và cụ thể chiều dài, chiều rộng thế nào? Hãy cùng Kiến Thức Máy Tập đi tìm hiểu thông tin về bộ môn bóng chuyền này qua chủ đề bài viết ngay dưới đây của chúng tôi bạn nhé !

Bóng chuyền là bộ môn thể dục cơ bản, có phong trào phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và hiện đang thu hút được rất nhiều người theo tập. Thực tế, để chơi được bộ môn này, chúng ta cần phải sở hữu cho mình các dụng cụ bóng chuyền cơ bản và có một sân tập luyện tiêu chuẩn. Vậy bạn đã biết, diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là bao nhiêu? và vẽ thế nào để được sân bóng chuyền có kích thước chuẩn hay chưa? Trong chủ đề này, Kiến Thức Máy Tập xin chia sẻ với bạn một số thông tin hay và chính xác nhất liên quan đến kích thước sân bóng chuyền. Xin mời mọi người cùng tham khảo để nắm rõ hơn kiến thức bóng chuyền này nhé !

Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn.

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn được hiểu là sân đấu phù hợp cho các trận thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp thuộc giải quốc tế hay quốc gia. Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải là hình chữ nhật, có mặt sân được làm phẳng, ngang bằng và đồng nhất trên một diện tích bề mặt. Màu sắc của mặt sân bóng chuyền phải là màu sáng và có sự khác biệt giữa mặt sân thi đấu và mặt sân tự do. Diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải đạt 162 m2 với kích thước chiều dài là 18m và chiều rộng là 9m. Diện tích xung quanh sân ở 4 phía phải rộng rãi với khoảng cách ít nhất là 3m. Trên diện tích sân bóng chuyền thi đấu, cần phải đảm bảo chính xác các thông số sau đây:

– Các đường kẻ trên sân bóng phải có độ rộng 5cm và có màu sắc khác với màu nền trên sân.

– Trên sân có đường giữa sân, chia đôi sân bóng chuyền để phân hạn giữa khu vực của đội này với đội khác.

– Đường tấn công là đường kẻ sân cách đường giữa sân 3m về mỗi bên.

– Đường biên dọc và phần kéo dài biên dọc là 15cm, cách biên ngang 20cm.

– Đường biên ngang là đường cuối sân. Khoảng cách từ đường tấn công đến đường biên ngang là 6m.

– Diện tích nửa sân bóng chuyền là 81cm, có kích thước 9x9m và được phân chia bởi đường kẻ ở giữa sân.

Diện tích sân bóng chuyền

Diện tích sân bóng chuyền

Các khu vực trên sân bóng chuyền tiêu chuẩn.

Phần diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn là phạm vi được sử dụng trong khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Trong sân bóng chuyền, Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế có những quy định chuẩn về các khu vực cụ thể như sau:

– Khu vực tấn công: Đây là khu vực phía trước, gần sát với lưới và được vạch phân cách đường tấn công 2 bên. Khu vực này được sử dụng để kết thúc bóng thật mạnh hoặc sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ tinh vi.

– Khu vực phòng thủ: Mỗi bên sân của mỗi đội bón đều có khu vực phòng thủ của mình. Khu vực này nằm sau khu tấn công. Người đứng phòng thủ có nhiệm vụ trực tại khu vực này và chỉ được di chuyển xung quanh khu vực này.

– Khu vực phát bóng: Vị trí phát bóng được quy định giới hạn bởi vạch đường biên ngang và đường biên dọc ở cuối sân.

– Khu thay người: Đây là khu vực nằm bên ngoài diện tích sân bóng chuyền, được giới hạn bởi đường tấn công đến bàn thư ký.

– Khu vực tự do: Khu vực này được tính từ đường biên ngoài sân, có kích thước chiều rộng tối thiểu là 5m được tính từ đường biên dọc, 8m tính từ đường biên ngang.

– Khu vực khởi động: Khu vực này nằm ở góc sân, mỗi sân bóng chuyền có 4 góc được sử dụng làm khu khởi động cho người vào thay thi đấu. Kích thước khu vực này là 3x3m.

– Khu vực phạt: Khu vực này được bố trí sau ghế ngồi của mỗi đội thi đấu, nằm trên đường dài của đường biên ngang, có kích thước là 1x1m.

– Khoảng tự do: Khi thi đấu tự do là khoảng được tính từ mặt sân trở lên, có chiều cao tối thiểu là 7m.

Sân thi đấu bóng chuyền

Sân thi đấu bóng chuyền

Quy định lưới và cột bóng chuyền tiêu chuẩn.

Để thi công sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn, ngoài việc nắm rõ diện tích sân bóng chuyền, bạn cần tìm hiểu những quy định về lưới bóng chuyền và cột bóng chuyền theo quy định về luật bóng chuyền Quốc tế. Cụ thể như sau:

1. Kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn.

Lưới bóng chuyền là phần lưới được căng ở giữa sân, song song với đường giữa sân. Chiều dài của lưới bóng chuyền là 10m (dài hơn chiều rộng của sân bóng) và chiều rộng của lưới là 1m. Lưới bóng chuyền thường có màu trắng, thiết kế với những mắt hình vuông có cạnh 1m và được căng lên cao để làm giới hạn.

– Chiều cao lưới bóng chuyền nam dùng cho thi đấu là 2,43m.

– Chiều cao lưới bóng chuyền nữ dùng cho thi đấu là 2,24m.

2. Kích thước cột bóng chuyền tiêu chuẩn.

Theo các quy định trong luật thi đấu bóng chuyền, trên sân bóng chuyền tiêu chuẩn có 2 loại cột là cột lưới và cột giới hạn. Mỗi loại cột sẽ được thiết kế như sau:

– Cột lưới: Loại cột này được sử dụng để căng lưới trên sân. Cột được thiết kế hình dạng tròn nhẵn, có sơn màu trắng và được đóng đinh cố định vào mặt sân. Chiều cao được quy định của cột lưới là 2,55m và có thể điều chỉnh độ cao. Cột lưới được đặt ở vị trí rìa ngoài sân và cách đường biên dọc khoảng 0,5m mỗi bên.

– Cột giới hạn: Đây là loại cột đánh dấu giới hạn bóng ngoài, được buộc thẳng đứng trên lên. Cột giới hạn có chiều dài 1,8m được sơn màu đỏ trắng xen kẽ nhau.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc về diện tích sân bóng chuyền tiêu chuẩn được tổng hợp và chia sẻ lại bởi Kiến Thức Máy Tập. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các bạn có thể tự thi công sân bóng chuyền để phục vụ cầu tập luyện và thi đấu của cá nhân, đoàn thể nơi bạn sinh sống. Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo nhé !

CÁC TIN LIÊN QUAN