DANH MỤC

Kích thước sân cầu lông đơn đôi tiêu chuẩn theo quy định BWF

Lượt xem: 5636 - Ngày:

Thông tin kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn và đánh đôi dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự vẽ sân tập luyện cho cơ quan của mình. Nào, hãy cùng tìm hiểu kiến thức về bộ môn cầu lông này để có thể tự thiết kế và kẻ cho mình một sân chơi cầu lông chuẩn nhất bạn nhé !

Cầu lông là bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Ngoài chơi tại nhà thì bộ môn này còn được đưa vào tập luyện tại các trường học, các cơ quan tổ chức lớn nhỏ trên cả nước. Với nhu cầu tập luyện ngày càng cao của mọi người, các sân cầu lông đã mọc lên càng nhiều. Bạn đang muốn tự mình thiết kế sân cầu lông nhằm mục đích tập luyện nhưng chưa biết kích thước sân cầu lông như nào đạt tiêu chuẩn? Trong bài viết này, Kiến Thức Máy Tập xin chia sẻ cho bạn kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn được quy định bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới BWF. Bạn có thể tìm hiểu kỹ bài viết này của chúng tôi để có kiến thức đầy đủ hơn nhé !

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn.

Theo thể thức thi đấu của bộ môn cầu lông, kích thước sân cầu lông sẽ được phân chia thành 2 loại sân chi tiết là sân cầu lông đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi. Mỗi loại sân cầu lông cụ thể sẽ được quy định kích thước chi tiết bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF). Kích thước của mỗi loại sân sẽ được quy định cụ thể như sau:

1. Kích thước sân cầu lông đánh đôi.

Theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), kích thước của sân cầu lông đánh đôi là sân đấu hình chữ nhật. Khi thiết kế sân cầu lông này, bạn cần nắm rõ các thông số kích thước chi tiết như sau:

– Chiều dài của sân cầu lông đánh đôi là 13,4m.

– Chiều rộng của sân cầu lông đánh đôi là 6,1m.

– Độ dài đường chéo của sân cầu lông là 14,7m.

– Đường biên của sân cầu lông có độ dày là 4cm, được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng, cần phải khác màu với màu nền của sân nhằm phân biệt vùng sân được sử dụng.

– Kích thước của sân cầu lông đánh đôi được xác định từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

– Diện tích của sân cầu lông đánh đôi là 81,74 m2.

Kích thước sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông

2. Kích thước sân cầu lông đánh đơn.

Sân cầu lông đánh đơn là sân thi đấu cầu lông dành cho 2 người. Theo luật của Liên đoàn Cầu lông Thế giới, sân cầu lông đánh đơn cũng là một sân đấu hình chữ nhật và nó được thiết kế theo các thông số kích thước cụ thể như sau:

– Chiều dài của sân cầu lông đánh đơn là 13,4m.

– Chiều rộng của sân cầu lông đánh đơn là 5,18m.

– Độ dài đường chéo của sân là: 14,3m.

– Đường biên của sân cầu lông có độ dày là 4cm và được kẻ bằng màu trắng hoặc màu vàng, giúp dễ phân biệt với màu nền của sân.

– Kích thước của sân cầu lông đánh đơn được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên kia.

– Diện tích của sân cầu lông đánh đơn là 69,412 m2.

Ngoài kích thước sân cầu lông riêng biệt cho từng loại sân, Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) có những quy định chung cho một sân cầu lông tiêu chuẩn. Những quy định cụ thể gồm:

– Khoảng không của sân cầu lông (chiều cao của sân cầu lông) đạt tiêu chuẩn phải có độ cao thấp nhất là 9m.

– Khoảng trống xung quanh sân phải rộng tối thiểu là 2m và không có vật cản xung quanh.

– Hai sân cầu lông gần nhau cần được ngăn cách bằng lưới hoặc tường bao quanh xung quanh có màu sẫm. Khoảng cách giữa 2 sân gần nhau ít nhất là 2m.

– Sân cầu lông đạt tiêu chuẩn để thi đấu phải kín gió.

– Sân cầu lông đánh đơn và đánh đôi thường lồng lên nhau thành sân tổng hợp nhằm tiết kiệm diện tích.

– Sân thi đấu cầu lông thường có nền tường màu xanh sẫm. Chất liệu là sân cầu lông có thể là gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp.

– Ánh sáng trong khu vực thi đấu cầu lông phải đều, không gây lóa mắt.

Các đường kẻ trên sân cầu lông tiêu chuẩn.

Kích thước sân cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế có chứa các đường kẻ tiêu chuẩn. Khi vẽ sân cầu lông bạn cần nắm rõ các đường kẻ của sân cầu lông. Những đường kẻ này bao gồm:

– Baseline: Đây là đường biên tại cuối mỗi bên sân, nó song song với lưới và chiều dài chính là chiều rộng của sân cầu lông.

– Center Line: Là đường vạch vuông góc với lưới, được chia ra thành 2 phần sân giao cầu cho mỗi bên phải, trái.

– Short Service Line: Là vạch giao cầu ngắn, cách lưới khoảng 2m. Cách giao cầu hợp lệ là cầu phải ít nhất đến được vạch này.

– Doubles Sideline: Là một đường thẳng kết hợp với đường biên tại cuối mỗi bên sân tạo thành các đường ranh giới bên ngoài của sân cầu lông.

– Long Service Line: Đây là vạch giao cầu. Khi giao cầu bạn không được để cầu lông đi quá vạch này.

Tiêu chuẩn sân cầu lông

Tiêu chuẩn sân cầu lông

Quy định về thiết kế sân cầu lông thi đấu.

Để tự thiết kế sân cầu lông nhằm phục vụ cho mục đích thi đấu của doanh nghiệp, cơ quan của mình, bạn cần nắm rõ kích thước tiêu chuẩn của từng loại sân đấu và các quy định quan trọng thi công sân cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các quy định cụ thể này bao gồm:

– Trong sân thi đấu cầu lông tiêu chuẩn, 2 cột lưới phải có chiều cao đạt tiêu chuẩn là 155cm được tính từ mặt sân trở lên. Cột lưới phải đảm bảo chắc chắn, đứng thẳng khi lưới được căng lên. Hai cột trụ cầu lông và các phụ kiện đi kèm như ghế trọng tài không được đặt trong sân thi đấu. Theo luật thi đấu cầu lông quốc tế, hai cột trụ lưới phải được đặt ngay trên đường biên đôi dù trận thi đấu được tổ chức là đơn hay đôi.

– Đối với lưới cầu lông, lưới đạt tiêu chuẩn thi đấu phải được làm bằng sợi ny lông hoặc sợi tổng hợp mềm, có màu đậm và độ dày đều nhau. Mắt lưới cầu lông không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn có chiều rộng là 0,76m và chiều ngang sân là 6,7m.

– Dây lưới hoặc dây cáp được căng chắc chắn và ngang bằng nhau với đỉnh 2 cột lớn. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp.

– Chiều cao của lưới cầu lông ở 2 đầu lưới trên đường biên dọc của sân đánh đôi, tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,55m.

– Chiều cao của lưới cầu lông ở giữa sân, tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,524m.

– Theo luật thi đấu cầu lông, lưới phải được kéo sát vào thân trụ cầu lông, không được có khoảng trống nào giữa lưới và 2 cột lưới.

Kết:

Toàn bộ bài viết trên đây của Kiến Thức Máy Tập đã cung cấp đầy đủ thông tin về kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Quốc tế (BWF). Với những thông tin này, bạn có thể tự vẽ và thi công sân cầu lông tiêu chuẩn để tập luyện cùng đồng nghiệp, bạn bè. Chúng tôi chúc bạn thành công ! Chủ đề bài viết này của chúng tôi xin được dừng lại tại đây, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo !

CÁC TIN LIÊN QUAN