DANH MỤC

Mẹo đánh cầu lông hay giúp bạn nâng cao trình độ chơi cầu !

Lượt xem: 6601 - Ngày:

Bạn là người đam mê cầu lông, luôn mong muốn học những mẹo đánh cầu lông hay để kiến tạo được đường cầu thật đẹp khiến đối phương phải thán phục. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo đánh cầu lông hay được chia sẻ bởi các VĐV cầu lông chuyên nghiệp dưới đây !

Cầu lông là môn thể thao được tổ chức thi đấu quốc tế trong các giải đấu lớn. Bộ môn thể thao này mang lại rất nhiều lợi cho sức khỏe, đồng thời giúp giúp giải tỏa stress, tăng niềm vui, sự hưng phấn cho người chơi. Khi tham gia chơi cầu lông, hầu hết mọi người đều khao khát có được cách chơi giỏi, kĩ thuật hay để giành chiến thắng và khiến mọi người ngưỡng mộ. Bạn có biết cách để chơi cầu lông hay chưa? Hãy cùng tham khảo các mẹo đánh cầu lông hay được chia sẻ bởi các VĐV cầu lông lâu năm thông qua bài viết cụ thể dưới đây nhé !

Như chúng ta đã biết, những phương pháp, kỹ thuật riêng trong khi đánh cầu lông là cách giúp bạn tung ra những cú đánh cầu thật đẹp mắt, tạo nên những màn bứt phá cực đỉnh khiến đối phương phải thán phục. Bằng kinh nghiệm nhiều năm tập luyện và thi đấu cầu lông ở nhiều giải đấu lớn, các VĐV cầu lông chuyên nghiệp đã tích lũy cho mình các mẹo đánh cầu lông hay vừa giúp giành chiến thắng vừa tạo sự hấp dẫn, ấn tượng trong các trận đấu. Bạn có thể áp dụng các cách đánh cầu lông hay này như sau:

1. Nắm chắc các kỹ thuật cơ bản.

Đây là lẽ đương nhiên rồi. Không chỉ riêng gì môn cầu lông mà bất kỳ bộ môn thể thao nào khác, nếu bạn muốn chơi giỏi và hay thì điều trước tiên cần nắm chắc các kỹ thuật cơ bản của môn thể thao đó. Những kỹ thuật cơ bản trong cầu lông là nền tảng giúp bạn đánh cầu lông thành thục hơn, có thể sáng tạo ra những cú đánh cầu mãn nhãn. Các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản này gồm có:

– Đánh vào điểm giữa cầu.

Khi đánh cầu, bạn phải nhắm vào phần trung tâm cao su tròn của quả cầu. Để thành thạo kỹ thuật đánh cầu này, bạn hãy thực hành nhiều lần các cú đánh trên cao giúp dễ nhìn điểm giữa của quả cầu.

Đánh vào điểm giữa cầu

Đánh vào điểm giữa cầu

– Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt.

Vị trí vòng cung trên cùng của vợt cầu lông là điểm thuận lợi để bạn phát huy tốc độ cho cú đánh cầu uy lực. Với cách đánh cầu này, bạn sẽ chụp từ trên xuống, dễ dàng kiểm soát được vị trí của quả cầu.

– Luôn đứng tại điểm chính giữa của sân.

Trong mọi tình huống, sau khi đánh trả cầu cho đối phương, bạn cần chạy nhanh về vị trí giữa sân của mình. Đây là vị trí thuận lợi nhất để bạn sẵn sàng đáp trả các pha cầu từ đối thủ một cách nhanh chóng nhất.

– Đánh cầu về phía cuối sân.

Nếu bạn không xác định được điểm đón cầu tiếp theo của mình thì hãy tạo ra những cú đánh cầu mạnh, chính xác về phía cuối sân của đội bạn. Thực hiện cú đánh cầu này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho cú đáp cầu tiếp theo, đồng thời khiến đối phương bị mất sức và dễ bị rơi cầu khi không đủ thời gian để đón cầu.

Đánh cầu về cuối sân

Đánh cầu về cuối sân

– Thực hành động tác chân.

Một đôi chân khéo léo, di chuyển linh hoạt là lợi thể giúp bạn thực hiện những quả cầu đánh trả hay ngoạn mục. Đôi chân của bạn luôn vận động, sẵn sàng chạy theo hướng của quả cầu bay để nhanh chóng đáp trả đối phương.

– Thực hành các cú giao cầu ngắn.

Thực hành các cú giao cầu ngắn trong cầu lông sẽ khiến đối phương bị bất ngờ, không kịp đáp trả cầu ngay tức khắc. Để thực hiện kỹ thuật giao cầu ngắn hiệu quả, bạn cần xác định độ dài, tốc độ bay của cầu, không nên đánh cầu nhẹ quá sẽ khiến quả cầu rơi trên sân của bạn. Kỹ thuật giao cầu ngắn đều có thể thực hiện khi đánh cầu đơn và cầu đôi.

– Thực hành phát cầu dài trong đánh đơn.

Các cú cầu dài trong đánh đơn sẽ khiến đối phương không kịp thời gian để đón cầu hoặc không đủ sức mạnh hay đang đứng tại vị trí khó để hứng cầu và đáp trả cầu.

2. Tập luyện thường xuyên.

Nhằm nâng cao trình độ đánh cầu lông của mình và có thể phát huy khả năng chơi cầu giỏi hơn, hay hơn thì bạn cần thực hành nhuần nhuyễn các kỹ thuật đánh cầu cơ bản nhất. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản rồi. Sau khi nắm chắc các kỹ thuật đánh cầu lông này, bạn cần thường xuyên tập luyện các động tác kỹ thuật đó để tạo cho mình một phản xạ đánh cầu cực kỳ linh hoạt, nhanh nhẹn.

3. Khai thác các yếu điểm của đối phương.

Mẹo đánh cầu lông hay của đa số các VĐV cầu lông chuyên nghiệp đó là tìm ra những điểm yếu của đối phương để phát huy lợi thế của mình, tạo ra những bí quyết đánh trả hiệu quả nhất. Bạn có thể khai thác các điểm yếu của đối thủ khi chơi cầu lông như sau:

– Xác định lối chơi của đối thủ.

Khi bắt đầu vào sân thi đấu, bạn cần tinh ý phán đoán để tìm ra cách chơi của đối thủ. Hãy xác định đối thủ của bạn áp dụng lối chơi phòng thủ hay tấn công. Cách đáp trả cầu của đối thủ mạnh hay yếu ớt, đối thủ của bạn thuận tay phải hay tay trái. Việc tìm hiểu, khai thác kỹ cách chơi cầu của đối thủ sẽ giúp bạn lựa chọn những chiến thuật phù hợp khi đánh cầu lông.

– Đánh cầu về phía bên trái của đối phương.

Thông thường mọi người hay gặp khó khăn khi đáp trả cầu từ phía tay trái. Bạn hãy khai thác điểm yếu này bằng cách liên tục đánh cầu về phía bên trái khiến đối phương lúng túng, gặp khó khăn khi đáp trả lại.

– Khiến đối thủ phải chạy nhiều trên sân.

Mẹo đánh cầu lông rất hay mà nhiều VĐV lâu năm áp dụng là liên tục thực hiện những cú đánh cầu tại nhiều vị trí trên sân. Điều này sẽ làm cho đối phương khó phán đoán được cú đánh tiếp theo của bạn, đồng thời ép đối phương phải chạy nhiều trên sân, khiến đôi chân mỏi nhừ và rơi vào thế bị động.

– Thực hiện những cú đánh đơn giản.

Với cách đánh này sẽ khiến đối phương bị thiếu cảnh giác, lơ là khi đánh trả cầu. Ngay lúc này, bạn sẽ thực hiện ngay cú đánh ngắn hoặc cú đánh dài, làm cho đối phương không kịp trở tay.

– Thay đổi hướng cầu linh hoạt.

Thường xuyên thay đổi hướng cầu linh hoạt từ nhiều phía một cách dứt khoát, nhanh nhẹn để đối phương không kịp phán đoán, xác định hướng cầu đi của bạn. Khi đáp trả cầu từ phía đối thủ, bạn không được đáp trả cầu đúng hướng họ vừa phát mà hãy thay đổi hướng khác để đối thủ của bạn phải di chuyển và khó phán đoán hướng cầu.

– Thực hiện cú thả cầu về cuối sân.

Cách đánh cầu này được đánh giá rất cao, khiến đối phương nhanh bị mất sức, mỏi rã rời đôi chân. Cú đánh cầu này thường được thực hiện rất nhanh và đột ngột. Bạn hãy cố gắng làm chủ cách phát cầu của mình, rồi phát thật mạnh về phía cuối sân với tốc độ cực nhanh khiến đối thủ bị mất cảnh giác, phải chạy nhanh về phía cuối sân.

3. Đánh cầu lông với các kỹ thuật khó.

Để đánh cầu lông hay và giỏi thì bạn không thể chỉ dừng ở các kỹ thuật đánh cầu cơ bản. Nâng cao khả năng đánh cầu của mình lên bằng các kỹ thuật khó là cách giúp bạn bứt phá cách chơi cầu lông siêu đẳng của mình. Trong thực tế, các VĐV cầu lông chuyên nghiệp đều trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn của mình bằng các kỹ năng đánh cầu phức tạp hơn. Bạn có thể tham khảo và học tập các kỹ thuật đánh cầu nâng cao dưới đây để phát huy khả năng chơi cầu hay cho mình. Cụ thể, các kỹ thuật này gồm có:

– Đập cầu mạnh.

Thực hiện các cú đập cầu mạnh sẽ tạo ra những pha dứt điểm cực đẹp trong bộ môn cầu lông. Cách đập cầu mạnh được thực hiện dứt khoát, nhanh chóng sẽ khiến đối thủ của bạn bị mất cảnh giác, không kịp trở tay.

Đập cầu dứt khoát

Đập cầu dứt khoát

– Cú đánh chụp.

Thực hành cú đánh chụp sẽ khiến cầu bị mất nhiều lực, nhanh chóng rơi vào mặt của đối thủ ở gần lưới. Để thực hiện cú đánh cầu này, bạn cần cắt vợt hoặc di chuyển vợt vuông góc với phần trung tâm của quả cầu khi nó đang ở trên không trung.

– Cú đánh xoáy.

Cú đánh xoáy sẽ làm cho quả cầu bị xoáy khiến đối phương khó phán đoán đúng hướng đi của cầu. Cách thực hiện cú đánh xoáy này như sau: bạn bắt đầu chuyển động về phía trước như bình thường, rồi di chuyển vào bên trong vợt, giống như cắt vợt vuông góc với tâm quả cầu. Theo phán đoán của đối thủ thì quả cầu sẽ đánh thẳng nhưng thực tế nó sẽ bay chéo sang bên kia sân.

– Bật cao trước khi đập cầu.

Hãy nhớ thực hiện kỹ thuật bật cao trước khi đập cầu để tạo ra nhiều lực cho quả cầu hơn khiến cầu rơi nhanh hơn, làm cho đối thủ không kịp trở tay.

– Luôn có kế hoạch di chuyển.

Mẹo chơi cầu lông của đa số các VĐV chuyên nghiệp là phải có kế hoạch di chuyển. Bạn không nên di chuyển trên sân không có mục đích quá nhiều, điều này sẽ khiến cơ thể bị mất sức, đôi chân bị mệt mỏi và giảm sự linh hoạt, nhanh nhẹn mỗi khi đáp trả cầu của đối thủ.

Di chuyển linh hoạt trên sân

Di chuyển linh hoạt trên sân

Lời kết:

Toàn bộ bài viết trên đây của Kiến Thức Máy Tập đã chia sẻ mẹo chơi cầu lông hay cho các bạn đang tập luyện bộ môn thể thao này. Hy vọng các cách chơi cầu lông này sẽ giúp bạn phát huy được khả năng chơi cầu của mình và đạt được nhiều thành tích cao trong khi tập luyện và thi đấu cầu lông. Bạn có thấy thông tin chia sẻ của chúng tôi rất hữu ích cho bạn? Hãy Like và Share bài viết này để thể hiện sự quan tâm của bạn cho kiến thức bổ ích này nhé ! Xin cảm ơn !

CÁC TIN LIÊN QUAN